Cấu hình sử dụng phần mềm HTKK mới nhất chi tiết dễ hiểu

cau-hinh-phien-ban-htkk-moi-nhat

Cấu hình sử dụng phần mềm HTKK mới nhất chi tiết dễ hiểu – HTKK là phần mềm hỗ trợ kê khai tờ khai mã vạch do Tổng Cục thuế – Bộ Tài Chính ban hành. Phiên bản HTKK được nâng cấp nhằm đơn giản hóa công tác kê khai thuế giúp kế toán tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn hoàn thành chính xác bản kê khai.

cau-hinh-phien-ban-htkk-moi-nhat
(Hình ảnh: Cấu hình sử dụng phần mềm HTKK mới nhất chi tiết dễ hiểu)

1/ Về cấu hình hệ thống

– Yêu cầu về thiết bị phần cứng và hệ điều hành

Hiện tại ứng dụng hỗ trợ kê khai mới chỉ chạy được trên nền phần cứng được Windows hỗ trợ nên máy tính của bạn cần phải có:

+ Bộ vi xử lý Intel hoặc các thiết bị xử lý tương thích

+ Tốc độ tối thiểu PII 400 MHz (hoặc Celeron 567 MHz)

+ Hệ điều hành Window2000, XP hoặc Windows2003

+ Máy in Laser

– Yêu cầu về các phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt Unicode

Ứng dụng này đòi hỏi máy tính phải được cài đặt phần mềm hỗ trợ gõ font Unicode. Hiện tại ứng dụng chỉ nhận được tiếng Việt khi dùng bộ gõ VietKey và theo 2 kiểu gõ là TELEX và VNI.

2/ Giao diện ứng dụng và hệ thống menu

Sau khi khởi động ứng dụng màn hình giao diện chính hỗ trợ kê khai sẽ hiện lên như sau:

Trên giao diện chính thể hiện menu điều khiển ở góc trên, bên trái và số hiệu phiên bản ứng dụng.

3/ Kê khai, điều khiển nhập dữ liệu thông tin doanh nghiệp

– Trường hợp nhập dữ liệu theo danh sách:

Khi bấm chuột trái vào nút “liệt kê danh sách” sẽ thấy xuất hiện các giá trị có thể chọn. Khi muốn xóa dữ liệu trên trường này phải bấm phím <Del> hoặc <Delete>

– Trường hợp nhập dữ liệu theo bảng:

ke-khai-dieu-khien-nhap-du-lieu-doanh-nghiep

Trên giao diện bảng bạn chỉ nhập được vào các dòng chi tiết màu trắng, các dòng màu xanh sẽ tự động tính giá trị theo công thức tương ứng. Bạn không thể di chuyển đến cũng như không thể sửa thẳng vào các dòng màu xanh này được.

Các thao tác:

+ Nhấn phím <Tab> hoặc <Enter> để di chuyển đến ô tiếp theo, nếu muốn di chuyển ngược về ô phía trước thì nhấn giữ phím <Shift> và nhấn phím <Tab>. Có thể sử dụng chuột để thay thế cho tất cả các thao tác này.

+ Sử dụng các phím mũi tên lên hoặc xuống để dịch chuyển lên dòng trên hoặc xuống dưới.

+ Nhấn F5 để thêm dòng mới trong bảng (bạn chỉ thêm được dòng mới khi đang ở dòng cuối cùng, nếu bảng chia thành nhiều mục và mỗi mục được phép thêm dòng thì dòng cuối cùng là dòng cuối của các mục này).

+ Nhấn F6 để xóa dòng trong bảng (bạn không thể xóa được dòng đầu tiên, nếu bảng chia thành nhiều mục và mỗi mục được phép xóa dòng thì dòng đầu tiên là dòng đầu của các mục này).

Lưu ý về kích thước và format dữ liệu:

• Dữ liệu kiểu số nhập được tối đa 14 chữ số (không vượt quá 100 nghìn tỷ).

• Các trường nhập số tiền cho phép nhập chi tiết đến đồng Việt Nam và không cho phép nhập số thập phân.

• Quy ước dấu phân cách 3 số là dấu chấm (.), dấu phân cách phần thập phân là dấu phẩy (,) và lấy đến 2 số thập phân.

• Định dạng kiểu ngày tháng là (dd/mm/yyyy) và bạn phải nhập theo đúng định dạng, nếu nhập sai định dạng thì giá trị sẽ biến mất khi nhảy sang ô khác.

• Các trường được quy định chỉ cho phép nhập số thì không thể nhập chữ, hệ thống sẽ không nhận và hiển thị chữ trong các trường hợp này.

Bạn đang xem: Cấu hình sử dụng phần mềm HTKK mới nhất chi tiết dễ hiểu

4/ Các chức năng trên màn hình kê khai tờ khai

Trên màn hình kê khai tờ khai có tất cả 9 chức năng:

(1) Thêm phụ lục

Chức năng này cho phép thêm mới một phụ lục khác vào tờ khai.

(2) Nhập lại thông tin

Sử dụng chức năng này để xoá bỏ toàn các thông tin đã kê khai trên màn hình để kê khai lại từ đầu.

(3) Ghi thông tin kê khai

Chức năng này giúp ghi lại các thông tin thay đổi trên màn hình tờ khai vào file tờ khai.

(4) In tờ khai

(5) Xoá tờ khai

Sử dụng chức năng này để xoá tờ khai hoặc phụ lục nếu có. Đây là chức năng duy nhất để xoá phụ lục trong trường hợp phụ lục đó không cần thiết nữa.

(6) Kết xuất tờ khai

Chức năng này để kết xuất dữ liệu kê khai trên màn hình ra file excel, ứng dụng kiểm tra dữ liệu và chỉ cho phép kết xuất ra file khi dữ liệu không còn lỗi. 

(7) Kết xuất XML

Chức năng này để kết xuất dữ liệu kê khai trên màn hình ra file XML, ứng dụng kiểm tra dữ liệu và chỉ cho phép kết xuất ra file khi dữ liệu không còn lỗi. 

(8) Nhập từ XML

Sử dụng chức năng này để nhận dữ liệu tờ khai từ file XML có cấu trúc theo đúng cấu trúc chuẩn quy định.

(9) Thoát màn hình kê khai

5/ Kiểm tra và thông báo kê khai sai

Kiểm tra lỗi là bước được thực hiện đầu tiên trước khi ghi, in hoặc kết xuất tờ khai. Hệ thống sẽ kiểm tra, đối chiếu giữa các chỉ tiêu với các quy định kê khai. Nếu có lỗi kê khai thì vẫn được ghi nhưng không thể in hoặc kết xuất tờ khai.

Nếu kê khai sai hệ thống sẽ thông báo có lỗi kê khai, tất cả các ô kê khai lỗi sẽ hiển thị với nền màu hồng và có một dấu đỏ phía góc trên bên phải . Khi đưa con chuột vào dấu đỏ này hệ thống tự hiển thị nội dung lỗi và hướng dẫn sửa. 

6/ Sao lưu và phục hồi dữ liệu

Trong trường hợp cần cài đặt lại máy tính hoặc chuyển ứng dụng từ máy này sang máy khác thì sẽ xuất hiện nhu cầu chuyển dữ liệu kê khai từ nơi này sang nơi khác. Việc đó được thực hiện bằng chức năng sao lưu và phục hồi dữ liệu.

7/ Chức năng đăng ký danh mục

Chức năng này dùng để đăng ký các danh mục biểu thuế doanh nghiệp thường sử dụng của 2 loại tờ khai thuế tài nguyên và thuế tiêu thụ đặc biệt. Nếu không sử dụng chức năng này thì mặc định tất cả các danh mục sẽ được đưa vào danh sách chọn trong các tờ khai này khi kê khai. Ngoài ra, với danh mục biểu thuế tiêu thụ đặc biệt chức năng đăng ký danh mục còn cho phép người dùng thay đổi giá trị bao bì (nếu có) tương ứng với Thông tư(quyết định) của tổng cục thuế phát hành.

Để sử dụng chức năng này, bạn vào menu “Công cụ” chọn chức năng “Đăng ký danh mục” và chọn danh mục muốn đăng ký,  ấn nút “Ghi” để lưu thông tin đã đăng ký vào dữ liệu riêng của doanh nghiệp và chọn nút “Đóng” để kết thúc làm việc.

8/ Kết xuất ra file PDF và tra cứu tờ khai

Trong trường hợp người sử dụng không có máy in laser hoặc có mục đích khác thì có thể kết xuất tờ khai ra file PDF (để thực hiện chức năng này máy tính của bạn cần có phần mềm hỗ trợ kết xuất ra file PDF).

Chức năng tra cứu tờ khai giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu tờ khai tồn tại trong hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp.

Bài viết: Cấu hình sử dụng phần mềm HTKK mới nhất chi tiết dễ hiểu

Các từ khóa liên quanCấu hình sử dụng phần mềm HTKK mới nhất chi tiết dễ hiểu, Cấu hình sử dụng phần mềm HTKK, sử dụng phần mềm HTKK mới nhất.

Để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác, bạn có thể truy cập website Hướng dẫn sử dụng HTKK.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *